Trang chủ Thông tin địa ốc Cùng Công Ty Bất Động Sản Việt Hưng Phát tìm hiểu về...

Cùng Công Ty Bất Động Sản Việt Hưng Phát tìm hiểu về thủ tục pháp lý khi mua đất nền dự án

176

Thủ tục pháp lý khi mua bán đất nền dự án là vấn đề được rất nhiều khách hàng quan tâm khi muốn đầu tư bất động sản hãy cùng Công Ty Việt Hưng Phát tìm hiểu để có quyết định đúng đắn khi tham gia đầu tư bất động sản.

Việc mua bán đất đều là những việc rất quan trọng đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng về cả tài chính lẫn kinh nghiệm để hoàn tất giao dịch tốt nhất, tránh bị lừa đảo. Hiểu được điều đó, Công ty bất động sản Việt Hưng Phát sẽ cung cấp những thông tin về thủ tục mua bán và tính pháp lý của khu đất trong giao dịch cần nắm rõ để khách hàng có thể lưu ý tránh những rắc rối về sau.

Trước khi mua đất, khách hàng nên kiểm tra kỹ càng các loại giấy tờ từ phía nhà đầu tư, vì các lý do sau đây :

1/ Cơ sở pháp lý minh bạch :

Điều 194 Luật Đất Đai 2013, Điều 41 Nghị định 43/2014/NĐ – CP ban hành vào ngày 15/5/2014 Chính phủ đã quy định rằng:

Quy định mua bán đất nền từ chủ đầu tư : Chủ đầu tư được phép bán đất nền dự án khi nhận được sự cho phép từ phía trụ sở UBND cấp tỉnh về việc phân lô bán nền và chủ đầu tư cũng đã hoàn tất xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai. Nếu không được sự cho phép của cơ quan cấp tỉnh tại khu vực bán đất thì lô đất đó sẽ không có hiệu lực theo pháp lý. Người mua nhà sẽ vô tình vi phạm pháp luật do chuyển nhượng khối tải sản không được cấp phép giao dịch.

Theo các chuyên gia Công ty bất động sản Việt Hưng Phát đây là vấn đề pháp lý rất quan trọng do đó người mua nên lưu ý cần xem trực tiếp văn bản của dự án đã được cấp phép phân lô, bán nền hay chưa và các loại văn bản cho phép từ UBND cấp tỉnh nơi dự án tọa lạc để xác thực thông tin.

Chú trọng các loại giấy tờ từ phía chủ đầu tư kỹ lưỡng. Dự án đất nền được phép giao dịch phải có pháp lý đảm bảo về các chi tiết cơ sở hạ tầng, được đánh dấu, đo đạc và thực hiện cắm mốc về ranh giới, có bản thiết kế chi tiết được Sở xây dựng phê duyệt.

thu-tuc-phap-ly-trong-giao-dich-dat-nen

2/  Hợp đồng giao dịch phải rõ ràng :

Hợp đồng giao dịch là chứng thực pháp lý có giá trị nhất trong giao dịch giữa chủ đầu tư và người mua đất vì vậy rất cần được chú trọng. thường có 2 trường hợp trong hợp đồng :

♦ Hợp đồng mua bán đất nền dự án đã có sổ đỏ, cần phải ra công chứng : với hợp đồng đã có công chứng tức giá trị pháp lý sẽ cao hơn và hợp đồng sẽ có hiệu lực khi người tham gia đủ năng lực hành vi dân sự, hai bên hoàn toàn tự nguyện không vi phạm điều cấm và không làm trái với đạo đức xã hội.

♦ Hợp đồng góp vốn mua đất nền từ chủ đầu tư : Nhiều trường hợp dự án đất nền chưa được phân lô hay không đủ điều kiện để phân lô bán nhưng chủ đầu tư vẫn mở bán đất nền dưới dạng hợp đồng cho góp vốn hay còn gọi là hợp đồng hợp tác. Thì khách hàng sẽ phải thanh toán tiền mua đất nền theo dạng “góp vốn”, đồng thời cũng sẽ phải góp vốn thực hiện dự án bằng cách chịu trách nhiệm xây dựng căn nhà sau khi mua đất theo thiết kế của chủ đầu tư đã có sẵn.

Và cũng có nhiều trường hợp khi ký kết theo dạng hợp đồng góp vốn này thì nguồn vốn được dùng cho các dự án khác hoặc không tiến hành thủ tục sang tên cho khách hàng bởi chủ đầu tư chưa hoàn thiện tổng thể dự án hoặc đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của dự án cho các tổ chức tín dụng. Theo các chuyên gia công ty bất động sản Việt Hưng Phát thì loại hợp đồng góp vốn này chứa nhiều tiềm ẩn rủi ro và có thể bị tòa án tuyên bố vô hiệu vì bản chất hợp đồng là giả tạo dưới hình thức chuyển nhượng đất nền. Khi làm hợp đồng cần chú ý thông tin quan trọng như giá, phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán và thời hạn bàn giao, các mức phạt đền bù thiệt hại khi người mua nộp trễ phí, chủ đầu tư vi phạm tiến độ, thay đổi quy hoạch,..

Với các thông tin quan trọng trên về thủ tục pháp lý trong giao dịch mua bán đất nền, công ty bất động sản Việt Hưng Phát hi vọng khách hàng đã hiểu thêm về các nghị định và điều luật trong giao dịch bất động sản để luôn có thể chủ động và bảo đảm được các lợi ích của mình. Và vấn đề quan trọng nhất là nên chọn cho mình những chủ đầu tư công ty xây dựng đã từng thi công thành công những dự án chất lượng, uy tín. Đầu tư thời gian cho những nghiên cứu, tìm hiểu sẽ giúp cho bạn có thể tránh được các rắc rối, tốn kém không mong muốn.